รักจัดหนัก

posted on 27 Aug 2011 23:14 by ipats in Entertainment
สวัสดีครับ
 
วันนี้ มีโอกาสได้ไปชมภาพยนตร์เรื่อง "รักจัดหนัก" ... ก็ขอนำมาเล่าให้ฟังกัน :D
 
 
"รักจัดหนัก" มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Love, Not Yet
แค่ได้ยินชื่อในตอนแรก.. ผมก็ว่าเล่นคำได้ฮาและมีความหมายดี
 
ในรูปแบบของหนังนั้น ... ตัวภาพยนตร์ โปรโมทว่าเป็น "หนังยาวที่ถูกตัดซอยออกเป็น 3 ตอนย่อย" แต่สำหรับผม ผมมองว่า หนังเรื่องนี้ เป็นเหมือนเรื่องสั้น 3 เรื่อง ที่ถูก (พยายาม) นำมาต่อกัน -- ถ้าให้เทียบ ก็ประมาณ "รักมันใหญ่มาก" คือพยายามจะบอกว่าแต่ละเรื่องมันเกี่ยวกันนะ.. แต่มันแทบจะไม่ได้มีอะไรเกี่ยวเนื่องกันเลย (ถ้าใครได้ดูรักมันใหญ่มากแล้ว ก็คงจะเข้าใจ)
 
สำหรับเนื้อเรื่องของหนังทั้งสามตอนนั้น จะวนเวียน เกี่ยวเนื่องอยู่ในเรื่องของเซ็กซ์ในวัยเรียน รวมไปถึงการตั้งครรภ์ ความสัมพันธ์ของตัวละคร สภาพสังคม แรงกดดันต่างๆ ฯลฯ โดยเนื้อเรื่องในสองตอนจะเป็นตัวแทนของสาเหตุในการมีเพศสัมพันธ์ คือ ไปเที่ยว (ตอนไปเสม็ด), เมาเหล้า (ตอนทอมแฮ้ง) และอีกตอนนึง จะเน้นเรื่องของความสัมพันธ์ของครอบครัวและสังคม (เป็นแม่เป็นเมีย)
 
ฉากในเรื่อง เริ่มต้นจากที่นักบาสสาวสองคน นั่งคุยกันอยู่ริมสนามบาส และอยู่ดีๆ ก็มีชายหนุ่มคนนึงวิ่งผ่านไป ตามมาด้วยชายแก่ขี่มอเตอร์ไซตาม และสุดท้าย เป็นผู้หญิงอีกคน แล้วสาวนักบาส ก็คุยกันว่า เนี่ย.. ไอ้หนุ่มคนนั้น ไปเจาะไข่แดงลูกสาวเค้าชัวร์ แล้วสาวนักบาสก็โชว์เพื่อนว่า เธอหน่ะ แค่ดูคนจับมือกันก็รู้แล้ว ว่าได้กันหรือยัง.. ทันใดนั้น ก็มีหนุ่มสาวอีกคู่เดินจูงมือกันผ่านมา
 
หลังจากนั้น ก็เป็นเนื้อเรื่องแต่ละตอน (สาวนักบาส ตอนทอมแฮงค์, กลุ่มที่วิ่งไล่กัน ตอนเป็นแม่เป็นเมีย, หนุ่มสาวที่จูงมือกันเดินมา ตอนไปเสม็ด... -- และที่ผมเข้าใจ.. ความเกี่ยวข้องของทั้งสามตอน ก็คือไอ้ฉากเปิดเรื่องเนี่ยแหละ!)
 
แต่ละตอน
 
- ไปเสม็ด เรื่องราวของหนุ่มสาว ที่ฉลองเรียนจบม.ปลาย โดยการ "ไปเสม็ด เสร็จทุกราย" ซึ่งพอกลับมาเข้าปี 1 ก็เกิดเรื่องขึ้นตามมา
 
- เป็นแม่เป็นเมีย เรื่องของหนุ่มสาว ที่ผู้หญิงท้อง แล้วอับอาย ไม่กล้าออกจากบ้านไปไหน วันๆ ก็อยู่กันสองคน ไม่กล้าแม้แต่ออกจากห้องมาพบพ่อแม่
 
- ทอมแฮ้ง เรื่องราวของสาว ผู้เป็นทอม แต่ดันไปเมาจนไม่มีสติ แล้วก็เกิดเรื่องขึ้นจนได้ (ตอนนี้ มีคุณแหม่ม จินตหรา แสดงด้วย.. ทำให้มีคะแนนความน่าสนใจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย)
 
การนำเสนอของเรื่อง ก็พอยอมรับได้ แต่มันทำให้รู้สึกว่าว่า เหมือนโฆษณาคุมกำเนิดมากไปหน่อย คือมันตรงไปตรงมาจนน่าเบื่อ ดำเนินเรื่องเป็นเส้นตรง รวมทั้ง ทั้งสามตอน พูดถึงแต่เด็กมัธยมและการท้อง จนทำให้ผมรู้สึก "เอียน"
 
ตัวหนัง เข้าใจว่าทาร์เก็ตกลุ่มเด็ก/เยาวชน เพื่อปลุกฝังค่านิยม safe sex + birth control แต่การดำเนินเรื่องไม่น่าดึงดูดเท่าไหร่ จะว่าค่อนข้างน่าเบื่อเลยก็อาจจะได้ เพราะรู้ธงของหนังไปแล้ว มันเลยไม่มีอะไรให้ลุ้น มีแต่ดราม่าระหว่างเรื่อง ที่พยายามบ่งบอกข้อเสียของการมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน (ซึ่งอย่างที่บอก.. มันตรงไปตรงมา อย่างกับแบบเรียน! - แล้วเด็กที่ไหนมันจะไปอยากดู๊ววว~~)
 
@plynoi บอกกับผมว่า หนังเรื่องนี้ เหมาะแก่การเอาไปเปิดในวิชาสุขศึกษาให้นักเรียนดู :)
 
สำหรับคำแนะนำผม.. อยากบอกว่า ถ้าทำเนื้อเรื่องได้น่าติดตาม และไม่ตรงไปซะขนาดนี้ ก็น่าจะออกมาได้น่าสนใจกว่านี้ (จริงๆ มีโอกาสที่จะได้คุยกับทางผู้ผลิตนะ แต่ไม่กล้าคุย เพราะไม่รู้จักใครซักคน.. กลุ่มคนที่ดู ประมาณยี่สิบคน เค้ารู้จักกันหมดเลยงะ, จะให้เราเดินไปบอกว่า เรารู้สึกว่าหนังเค้าสื่อออกมาไม่ประทับใจ.. มันก็ดูจะยังไงๆ อยู่ Y-Y)
 
ถ้าจะให้ให้คะแนน ผมให้ประมาณ 65% ครับ คือ ไม่ถึงกับดูแล้ว.. นี่มันหนังเหี้ยอะไร (< 40%) แต่ก็ไม่ได้ดูแล้วประทับใจน้ำตาไหลพราก (>80%)
 
ถามว่าน่าไปดูไหม สำหรับผม ถ้าไปดูหนัง แล้วเรื่องนี้ได้เวลาพอดี ก็สามารถไปดูได้ ไม่เสียดายเวลาครับ และอย่างที่ @plynoi พูดไว้ ผมคิดว่า ก.ศึกษา สมควรซื้อหนังเรื่องนี้ไปฉายในหลักสูตรวิชาสุขศึกษามากๆ, และคณะกรรมการเรทติ้ง ควรปรับจาก 15+ เป็น ส ครับ
 
หนังเข้าวันที่ 1 กันยายนนี้ .. ถ้ามีเวลา ผู้ปกครอง ก็พาลูกหลานไปดูกันได้ครับ :)
 
 
ปล. ขอขอบคุณ @kengggg กับ @plynoi ที่ชวนผมไปดูหนังเรื่องนี้ รอบพิเศษสุดๆ แบบว่า.. ไปดูกันที่แล็บของกันตนาเลยทีเดียว :D
 
ปล2. เห็นหนังเรื่องนี้ได้ฉายโรงแล้ว ก็นึกดีใจ คิดว่าน่าจะเป็นก้าวเล็กๆ ของหนังไทย ที่จะเปิดกว้างมากขึ้น.. จนคิดไปว่า.. วันหนึ่ง เราคงได้เห็นหนังขนาด Insects in the Backyard มาฉายได้
 
ปล3. ผมอาจจะมี bias จากการ "เบื่อ" หนังโรง ประเภทที่เอาหนังสั้นมาต่อๆ กัน.. ผมรู้สึกว่า หนังไทยในช่วงนี้ เล่นมุขนี้บ่อยกันเกินไปแล้ว!
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ตอนนี้แก้ได้หมดเรียบร้อยแล้วคัฟ
สู้ต่อไปเพื่อ exteen ...!!

#14 By Buick Power Steering Rack (122.168.62.95) on 2012-03-24 17:37

Most of this was beyond me but I did enjoy it

#13 By YPG-235 (82.28.74.166) on 2012-02-25 16:07

ถามว่า อยากได้รถแบบนี้ไหม.. แน่นอนฮะ จากที่อยากได้ ดูเท่ดีนะ.. พอมาได้ลองขี่จริงๆ …. แม่ง "สุดยอด" ชีวิตนี้ ต้องรีบหยอดกระปุกไปถอยมาสักคันแล้ว

#12 By Jeep Dispatcher AC Compressor (122.168.16.34) on 2012-02-10 13:11

ถามว่า อยากได้รถแบบนี้ไหม.. แน่นอนฮะ จากที่อยากได้ ดูเท่ดีนะ.. พอมาได้ลองขี่จริงๆ …. แม่ง "สุดยอด" ชีวิตนี้ ต้องรีบหยอดกระปุกไปถอยมาสักคันแล้ว

#11 By Jeep Commando AC Compressor (122.168.16.12) on 2012-02-10 12:56

Very pompous! Seriously looking at your website establishes your online presence as well dressed, and I'm impressed with the site

#7 By tempurpedic mattresses (182.186.160.21) on 2011-12-15 17:51

I firmly acknowledge that the facts and strategies provided is strongly related each of us . Many thanks .

#6 By San Jose Garage Door (182.68.82.147) on 2011-12-14 13:50

Different people all over the world receive the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/business-loans">business loans</a> in different banks, because it's comfortable and fast.

#5 By KaseyPoole27 (94.242.214.7) on 2011-12-12 00:45

ผมชอบมันพอที่จะรู้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เรื่องที่น่าเบื่อเหมือนกันเป็นเพียงเล็กน้อยนานเกินไปเพื่อสร้างความประทับใจที่ดี ฉันไม่ได้มากเท่ากับผลรวมของสองชั่วโมงของโรงภาพยนตร์question

#4 By Essay Topic (78.129.245.14) on 2011-10-25 18:03

#2 ก็น่าจะอย่างนั้นครับ.. แต่ด้วยตัวเนื้อหา แค่เรื่องละประมาณครึ่งชม. กว่าๆ มันก็เริ่มน่าเบื่อแล้วหน่ะซิครับ sad smile sad smile

#3 By ไอ้แพท.. on 2011-08-28 03:14

ผมไม่ชอบเลย พอรู้ว่าหนังเรื่องนั้นเป็นการเอาเรื่องสั้นมาฉายต่อๆกัน เบื่อมาก เวลามันน้อยเกินไปที่จะทำให้รู้สึกประทับใจได้ ถึงทำได้ก็ไม่เต็มที่เท่ากับหนังที่เป็นหนังเต็มๆ2ชั่วโมง
ได้ไปดูรอบพิเศษ น่าอิจฉาจัง